ปัจจุบันหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น คนวัยทำงาน ต้องมีชานมไข่มุกเป็นตัวเลือกอยู่ในนั้น ด้วยรสชาติหวาน มัน เกินห้ามใจ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้บริโภคจะยอมเสียเงินตั้งแต่ 20-100 บาท ซื้อชานมไข่มุกมารับประทานตามความต้องการของตัวเองแม้ชานมไข่มุกจะอร่อย ถูกปากเพียงใดก็ตาม แต่รู้หรือไม่ว่าของที่เราชอบนั้นแฝงไปด้วยภัยอันตรายที่แฝงมาอย่างไม่รู้ตัว นั่นคือ “โรคอ้วนง่าย” และ “แก่ก่อนวัย” นั่นเอง จากข้อมูลของมูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.) เผยว่า ชานมไข่มุกมีส่วนผสมที่ประกอบด้วย ชา ครีมเทียม น้ำตาลทราย นมข้นหวาน ไข่มุก และผงเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่แต่งกลิ่นตามรสชาติต่างๆ และยิ่งมีส่วนผสมของกาเฟอีนด้วยแล้ว ยิ่งจะทำให้ผู้บริโภคติดใจ อยากกินชานมไข่มุกแก้วต่อไปอยู่เรื่อยๆ เข้าไปอีก
นส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคเปิดเผยผลทดสอบพบว่า ชานมไข่มุกบางยี่ห้อมีน้ำตาลในระดับสูงมากเกือบ 19 ช้อนชา และทุกยี่ห้อเม็ดไข่มุดมีสารกันบูด 100% ส่วนผลทดสอบน้ำตาลในชานมไข่มุกพบน้ำตาลมากที่สุดถึง 74 กรัมหรือ 18.5 ช้อนชา ซึ่งเกินกว่าปริมาณที่ควรได้รับถึง 3 เท่า แต่ก็มีบางยี่ห้อที่มีน้ำตาลน้อยที่สุดคือ 16 กรัม หรือ 4 ช้อนชา ขณะที่ รองผู้จัดการโครงการฯเครือข่ายเด็กไทยไม่กินไม่หวาน ทพญ.มัณฑนา ฉวรรณกุล บอกว่า องค์การอนามัยโลกแนะนำประชาชนไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชาหรือ 24 กรัมเท่านั้น ดังนั้น จึงควรงดเครื่องดื่มเหล่านี้ เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงหากได้รับในคราวเดียวจะรบกวนระบบการ matabolite ซึ่งจะทำให้เกิดกลุ่มโรคเรื้อรังไม่ติดต่อซึ่งมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตเช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน
หลายคนทานชานมไข่มุกทุกวัน ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม คำนึงถึงสุขภาพตัวเองและผลกระทบที่ตามมาภายหลัง ออกกำลังกายกันด้วยนะคะ
“สายหวาน” ทั้งหลาย