How-To เค้กกล้วยหอมสุขภาพ
สูตรทำขนมอร่อยๆที่ดีต่อสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วนมากเกินไป ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ไปค้นเจอสูตร ในอินเตอร์เน็ต นำมาฝากเพื่อนๆลองทำดูกันนะคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 15 ถ้วยพิมพ์เล็ก) :
- กล้วยหอม สุก 5-6 ลูก
- ผงอัลมอนด์บดละเอียด 2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผงซินนามอน 1 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- ถั่ววอลนัทบดหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1) ร่อนส่วนผสมแห้งเข้าด้วยกัน คือ ผงอัลมอนด์บดละเอียด, ผงซินนามอน, เกลือ และเบคกิ้งโซดา แล้วพักทิ้งไว้
2) นำกล้วยหอมที่บดแล้วมาผสมกับไข่ไก่, โยเกิร์ต และน้ำผึ้ง คนทุกอย่างให้เข้ากันโดยคนช้าๆ ไปในทิศทางเดียว
3) นำส่วนผสมแห้งที่เตรียมไว้มาผสมกับส่วนผสมเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน เทคนิคสำคัญคืออย่าตีนานเกินไปจะทำให้เนื้อเค้กแน่นและเหนียว
4) หยอดขนมใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
5) นำขนมที่อบแล้วมาพักบนตะแกรงให้เย็น ตกแต่งในจานพร้อมเสิร์ฟ
Tip:ยิ่งเก็บไว้ข้ามคืน ขนมยิ่งอร่อย เพราะเนื้อเค้กจะชุ่มชื้นได้รสฉ่ำๆของกล้วยหอมสุกเต็มปากเต็มคำ
ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดนะคะ
Cr.สูตรขนม K.ป้อน-ธนัญญา